Gỗ Trắc Là Gì ? Gỗ Trắc Có Mấy Loại ? Đặc Điểm Và Cách Phân Biệt Các Loại Gỗ Trắc

Uu va nhuoc diem cua go trac
73 / 100

Gỗ Trắc là một trong những loại gỗ cực kì quý hiếm , có giá trị cao và được dùng rất nhiều trong sản xuất đồ gỗ thủ công như : bàn ghế , trường kỷ , sập gụ – tủ chè , ….Tuy nhiên để hiểu rõ hơn về gỗ trắc giá thành , tại sao lại quý hiếm đến vậy thì chắc nhiều người vẫn chưa biết .

Sau đây , mời quý độc giả cùng Đồ Gỗ Hoàng Long tìm hiểu gỗ trắc là gì ? gỗ trắc có mấy loại ? đặc điểm và cách phân biệt các loại gỗ trắc nhé !

cay go trac
Cây gỗ trắc đỏ – Ảnh : Đồ Gỗ Hoàng Long

Khái Niệm Gỗ Trắc Là Gì ?

Gỗ Trắc Là Gì ?

Theo Wikipedia gỗ trắc hay còn gọi là cẩm lai Nam Bộ  (danh pháp khoa học: Dalbergia cochinchinensis) là loài thực vật thuộc họ Đậu được Pierre mô tả khoa học lần đầu tiên năm 1898.[3] Trong danh pháp hai phần thì tính từ -cochinchinensis là chỉ xuất xứ Nam Kỳ của xứ Đông Dương thuộc Pháp cũ.

Gỗ Trắc là loại gỗ thân to , có mùi chua được phân bố chủ yếu ở các vùng miền Trung  như ở các tỉnh Quảng Trị, Quảng Nam và cũng được trồng dải rác ở các vùng khu vực Nam Bộ. Thân cây cao có độ cao trung bình khoảng 25m, đường kính của thân cây rơi vào 80 đến 100cm, vỏ cây: nhẵn, màu xám nâu, nhiều xơ. Là một loại cây rất thích ánh sang, và là thân gỗ nên chúng phát triển khá lâu. Chúng chủ yếu được chồng ở những nơi có độ cao khoảng 500m trở nên.

Gỗ trắc thuộc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam.

Gỗ Trắc Tiếng Trung Là Gì ?

Do nhu cầu hội nhập hóa kinh tế, giao thương buôn bán các mặt hàng giữa những nước láng giềng diễn ra thường xuyên hơn. Đặc biệt, những dòng sản phẩm bàn ghế cổ xưa của Việt Nam đã thu hút được nước bạn Trung Quốc với vẻ đẹp độc đáo, sắc xảo, kỹ nghệ qua đường nét chạm trổ kiểu xưa. Và gỗ chế biến được xem là mặt hàng xuất khẩu chủ lực đứng thứ 5 của Việt Nam.

Thế nên, để giao thiệp được với người Trung Quốc thì những ông chủ làng nghề gỗ đã đi tìm kiếm lớp học tiếng trung để học về cách đọc và cách viết cơ bản của các loại gỗ.

Và gỗ trắc tiếng trung là gì? Hay gỗ trắc tên tiếng trung là gì? Thì gỗ trắc trong tiếng trung được gọi là: 花梨木

Gỗ trắc thuộc nhóm mấy?

go trac thuoc nhom may
Gỗ Trắc Thuộc Nhóm Mấy ? – Ảnh : Hoàng Long

Nhiều người hay thắc mắc gỗ trắc thuộc nhóm mấy hay gỗ trắc thuộc nhóm nào? Theo danh mục của nhà nước thì gỗ trắc thuộc nhóm 1 danh sách gỗ quý của Việt Nam. Gỗ trắc có 4 loại xếp từ

Theo danh mục của Nhà Nước về gỗ nhóm 1 thì gỗ trắc có 4 loài 37 – 40 trong danh mục như sau :

  • 37 – Trắc Nam Bộ : tên khoa học là Dalbergia cochinchinensis Pierre .
  • 38 – Trắc đen : tên khoa học là  Dalbergia nigra Allen
  • 39 – Trắc Căm-bốt : tên khoa học là Dalbergia cambodiana Pierre
  • 40 – Trắc vàng : tên khoa học là Dalbergia fusca Pierre

Gỗ trắc phân bố ở nơi đâu?

Hiện nay gỗ trắc phân bố ở nơi đâu vẫn đang được nhiều người tìm hiểu. Cây gỗ trắc ở Việt Nam mọc rải rác ở các rừng trên lãnh thổ Việt Nam. Cây gỗ trắc thường xanh hoặc rụng lá. Cây trắc mọc ở những nơi có độ cao tuyệt đối không quá 500m. Vào mùa khô, mùa hè, trắc rụng lá và nảy chồi cây con gần cây mẹ, ngoài Việt Nam, cây gỗ trắc còn được tìm thấy ở Lào và Campuchia.

Cây gỗ trắc thường tìm thấy ở những nơi có vùng núi cao như ở Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam trở vào Nam….

Hình thái của cây gỗ trắc là gì?

hinh thai cua cay go trac
Hình thái của cây gỗ trắc ? – Ảnh : Hoàng Long

Gỗ trắc là 1 loại cây lớn có chiều cao lên đến khoảng 25m. Ở gốc cây thường có bạnh vè với đường kính của thân cây là 1m. Vỏ của cây gỗ trắc thường nhẵn nhưng có nhiều xơ, màu xám nâu, thân cây gỗ có nhiều cành, cành non lốm đốm những nốt sần. Lá cây gỗ trắc là lá kép lông chim với độ dài khoảng 15 – 20 cm.

Cuống lá gỗ trắc thường có từ 7 – 9 lá chét, lá chét có hình trái xoan đầu nhọn, mũi lồi ngắ. Hoa của cây gỗ trắc thường mọc thành chùm và ở nách lá. Hoa gỗ là loại hoa lưỡng tính, đài hợp gốc, đỉnh xẻ 5 thùy, có tràng hoa màu trắng. Nhị hoa rất nhỏ, quả đậu mỏng dài từ 5 – 6cm, có hạt ở trong quả.

Xem thêm: 

Ưu và nhược điểm của gỗ trắc

Ưu điểm của gỗ trắc hiện nay là gì?

Bền: Trắc thuộc cây gỗ lớn với gỗ rất cứng, rất nặng, rất dai không bị cong vênh, chịu được mưa nắng rất tốt, bàn ghế giường tủ đóng bằng gỗ trắc có thể tồn tại hàng trăm năm.

Đẹp: Tom gỗ hay còn gọi là thớ gỗ sở hữu vân rất mịn, chìm nổi như đám mây, gỗ có mùi chua nhưng không hăng, trong gỗ có tinh dầu khi quang giất ráp hay lau chùi thì tinh dầu nổi lên rất bóng. Khi đốt lên sẽ nhận thấy mùi thơm dịu và tàn màu trắng ngà như tàn thuốc lá.

Uu va nhuoc diem cua go trac
Ưu và nhược điểm của gỗ trắc ? – Ảnh : Hoàng Long

Lành: Gỗ trắc rất lành, không ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Quý : Gỗ trắc là loại gỗ quý, có giá trị cao và ngày càng khan hiếm.

Vì đặc tính rất cứng và rất bền lại chịu được mưa nắng, cho nên trước đây,  gỗ trắc được dùng để làm cột mốc biên giới, dùng để làm nhà sàn, để làm cọc tiêu (cọc để cho cây tiêu leo bám)… gỗ trắc được những gia đình khá giả dùng để đóng bàn ghế , giường, tủ, sập chân quỳ … Những năm gần đây, gỗ trắc được các thương gia Trung Quốc săn lùng,  tìm mua với rất giá cao tính theo kg. Gỗ có khổ càng lớn thì giá càng cao, gỗ càng cũ thì lại càng có giá trị. Cây cột nhà cũ đường kính 25 cm nặng 2 tạ cũng có giá  hơn trăm triệu đồng, có chiếc sập gỗ trắc giá 1 tỷ đồng … Vì vậy, việc mua sắm đồ gỗ trắc không chỉ  để dùng mà còn là một tài sản tích trữ trong mỗi gia đình.

Nhược điểm gỗ trắc

Nhược điểm duy nhất của gỗ trắc đó là gỗ xuống màu nhanh, khi chế tác gỗ có màu đỏ tươi, sau 1 tháng gỗ sẽ chuyển sang màu nâu cafe, nhưng cũng không làm ảnh hưởng đến chất lượng gỗ.

Những điều cần biết về gỗ trắc

Gỗ trắc có tốt không?

Gỗ trắc có thân gỗ to, thớ mịn dễ gia công, mặt cắt gỗ ít bị biến dạng hay cong vênh sau khi được sấy khô. Gỗ có hoa văn rất đẹp, có khả năng chống mối mọt, chống cong vênh. Gỗ trắc có độ bền cao, nếu được bảo quản kỹ càng có thể sử dụng cả trăm năm. Đặc biệt, trong gỗ trắc không có các chất độc hại, gây ảnh hưởng cho sức khỏe của con người.

Màu sắc của gỗ trắc có thể thay đổi khi ở trong bóng tối hoặc khi có ánh sáng vì vậy được nhiều người lựa chọn để trang trí nội thất. Bề mặt gỗ cực kì nhẵn mịn, không cần dùng đến sơn bóng. Vì gỗ đang ngày càng khan hiếm nên giá thành của gỗ trắc rất cao.

Cách nhận biết gỗ trắc

cach nhan biet go trac
Cách nhận biết gỗ trắc – Ảnh : Hoàng Long

Nhìn (dùng đèn pin rọi và  quan sát bằng mắt thường):

+ Sắc gỗ màu: đen,  vàng hoặc đỏ ; gỗ để lâu xuống màu đen, màu đỏ sẫm,  dùng dao hoặc giấy ráp đánh nhẹ có thể thấy màu đỏ sẫm, vân chìm

+ Vân gỗ chìm, những gỗ gốc vân xoắn xít nổi lên từng lớp từng lớp rất đẹp,

+ Toom (thớ gỗ): rất mịn , nhỏ, thi thoảng có toom màu đen.

Lưu ý: Thực tế gỗ trắc đen, trắc đỏ để lâu ngày xuống màu rất dễ nhầm với gỗ cẩm lai. Để phân biệt, người ta soi đèn pin, gỗ cẩm lai sẽ nổi lên vảy cá, gỗ trắc không có vảy.

Ngửi: đánh giấy ráp, hoặc dùng dao sắc cạo nhẹ sạch bụi , rồi ngửi trực tiếp vào gỗ thấy mùi thơm nhẹ.

Gỗ trắc Nam Phi không có mùi , gỗ trắc dây mùi ngai ngái , gỗ trắc đen và trắc đỏ là thơm nhất.

Khi đốt, gỗ trắc đen, trắc đỏ, trắc vàng có nhiều tinh dầu, sẽ nổ lốp bốp cháy sùi nhựa  khói tỏa hương thơm nhẹ, tàn màu trắng đục như thuốc lá 3 số (thuốc lá 555).

Cân: gỗ trắc rất nặng,  gỗ trắc nặng hơn gỗ lim.

Gỗ trắc trong tâm linh

Trong phong thủy, gỗ trắc chính là loại gỗ lâu năm nên nó thu hút được nhiều dương khí cũng như năng lượng mặt trời, nó biểu trưng cho những điều tốt đẹp. Trong Phật giáo, gỗ trắc cũng được sử dụng để làm tràng hạt, tụng kinh hàng ngày của các sư thầy. Không chỉ vậy, gỗ trắc còn làm vòng đeo tay mang lại may mắn.

Gỗ trắc bao nhiêu tiền 1 khối?

Gỗ trắc bao nhiêu tiền 1kg hay gỗ trắc bao nhiêu tiền 1 khối luôn là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, giá gỗ trắc hiện nay trên thị trường có nhiều mức giá khác nhau tùy theo từng loại gỗ trắc khác nhau mà chúng có giá khác nhau. Gỗ trắc đen được được bán tính theo ký giá gỗ trắc khoảng 100.000Đ/1kg. Gỗ cây trắc đỏ lại có giá rất cao từ 600.000 – 800.000/1kg. Ngoài ra còn có gỗ Trắc vàng, gỗ Trắc xanh và để biết giá gỗ Trắc hiện nay bao nhiêu tiền 1 khối xin hãy liên hệ với nhà cung cấp gỗ để có giá tốt nhất.

Phân loại gỗ trắc hiện nay

Hiện nay, gỗ trắc được chia ra làm 3 loại chính đó chính là: gỗ trắc đỏ, gỗ trắc đen, gỗ trắc xanh và được phân biệt nhận dạng theo màu.

Gỗ trắc đỏ

Gỗ trắc đỏ là loại cây gỗ lớn, gốc thường có bạnh vè, vỏ cây gỗ trắc đỏ thường có màu nâu nhiều xơ, vết đẽo dày màu vàng nhạt sau đó thành đỏ nâu.

Gỗ trắc đỏ là cây gỗ lớn với nhiều cành lá non mảnh nhẵn, lốm đóm nốt sần. Lá kép lông chim 1 lần mọc cách dài khoảng 15 – 20cm, cuống lá dài từ 10 – 17cm, mang 7 – 9 lá chét, lá hình trái xoan đầu nhọn dần. Hoa tự hình chùm, hoặc xim viên chùy ở nách lá, các lá bắc sớm rụng, quả đậu mỏng, dài từ 5 – 6cm, rộng 1cm, mang 1 – 2 hạt màu nâu, hạt nồi gồ ở quả.

go trac do
Gỗ Trắc Đỏ – Ảnh : Hoàng Long

Gỗ trắc đỏ là loại gỗ quý hiếm với số lượng khan hiếm, trắc đỏ mang giá trị rất cao tùy vào tuổi thọ và đường kính của cây gỗ theo dự báo thì loại gỗ này sẽ có giá cao hơn nữa và phải người có tiền mới mua được, gỗ trắc đỏ cứng và chắc nịch, thớ gỗ tỏa ra mùi thơm dịu nhẹ, có sức lan tỏa xa, gỗ trắc đỏ cho ra những sản phẩm nội thất cho màu tươi mới tạo nên không gian cực kì sang trọng và quý phái.

Gỗ trắc đen

Gỗ trắc đen là cây gỗ cao lên đến 15m, thân mọc nhiều gai to, nhọn. Vỏ mỏng, nhẵn, thịt trắng. Cây gỗ trắc đen có lá kép hình lông chim, lá dài 8 – 10cm, hình mác, đầu tù, gốc thân tròn, mỏng, mặt dưới màu lục phấn, loại cây này nở hoa từ tháng 2 – 7, màu quả chính từ tháng 12 – 1, cụm hoa hình chùy, tràng gồm 5 cánh hoa, quả có đáy nhọn, hình thuôn hẹp, đầu tù dài 6,5 – 8,5cm, rộng 2 – 2,5cm, mỏng, nơi có 1 hạt.

Cây gỗ trắc đen tái sinh bằng hạt và chồi.Cây phân bố rải rác trong rừng rậm nhiệt đới ven biển  hay rừng nửa rụng lá mưa mùa, ở độ cao thường không quá 600m. Gỗ trắc đen là loại gỗ thuộc nhóm I, loại gỗ nổi tiếng trên thị trường có vân đẹp, màu sắc óng ánh, bền và có hương thơm như gỗ cẩm lai.

go trac den
Gỗ Trắc Đen – Ảnh : Hoàng Long

Tuy rằng gỗ trắc đen có giá cả thấp hơn so với gỗ trắc đỏ nhưng loại gỗ này cũng không kém cạnh về giá trị sử dụng, bền mặt mịn bóng nên không cần tác động của si bóng thì  những sản phẩm này cũng đã rất đẹp rồi, mùi thơm của gỗ có thể sua đuổi được ruồi muỗi và công trùng.

Gỗ trắc đen bền đẹp và không bị mối mọt, cong vênh, gỗ rất bóng, gỗ rất cứng là chịu được va đập tốt, đồng thời có màu xám đen rất đẹp và sang trọng, tăm gỗ mịn nên khi đánh bóng gỗ trắc đen rất đẹp và tự nhiên chính vì vậy loại gỗ này thường được dùng để thiết kế và thi công nội thất, bàn ghế, giường ngủ rất bền đẹp và có giá trị cao, đồ dùng làm từ gỗ trắc đen luôn mang lại cảm giác rất sang trọng, bền mặt láng mịn không bị bắt bụi nên dễ vệ sinh.

Gỗ trắc xanh

Gỗ trắc xanh có thời gian phát triển khá chậm, lúc nhỏ thì cây chịu bóng khi lớn lên lại rất ưa sáng, cây thường mọc rải rác trong rừng với độ cao không quá 500m, vào mùa khô, cây trắc xnh sẽ rụng lá và dễ nảy trồi mới.

Go trac
Gỗ trắc xanh – Ảnh : Hoàng Long

Gỗ trắc xanh thuộc nhóm gỗ quý hiếm, có khả năng chịu lực chịu va đập hơn hẳn so với những loại trắc khác, có mùi thơm có thể xua đuổi côn trùng, điểm đặc biệt của loại gỗ này là có vân gỗ rất đẹp có thể chuyển thành nhiều màu khi có ánh sáng chiếu vào, để trong bóng tối lại có màu xanh ngọc bích tuyệt đẹp, có khả năng chống mối mọt cao có thể sản xuất những sản phẩm nội thất hay những vật dụng điêu khắc rất sang trọng.

Hiện nay gỗ trắc xanh đang là một loại gỗ rất được ưa chuộng và đã trở lên hiếm dần, rất nhiều vị khách yêu thích loại gỗ này bởi mùi thơm đặc biệt và khả năng biến đổi màu sắc rất đẹp khi ở trong bóng tối và ngoài ánh sáng, gỗ trắc xanh cứng, trắc và dễ gia công, khi để khô thì không hề nứt nẻ hay biến dạng, không bị mối mọt và rất khó bị mục.

Ứng dụng của gỗ trắc hiện nay là gì?

Gỗ trắc là loại gỗ quý hiếm được ứng dụng trong sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ cao cấp như: sập gụ tủ chè, bàn ghế gỗ trắc, trường kỷ gỗ….

tuong go trac
Tượng gỗ trắc – Ảnh : Hoàng Long

Lời kết

Từ khái niệm, đặc điểm hình thái, ưu nhược điểm, cách nhận biệt gỗ trắc….mà bài viết này chúng tôi tổng hợp được. Hy vọng, độc giả đã hiểu rõ hơn về dòng gỗ trắc là gỗ gì rồi phải không nào. Đây cũng là những kinh nghiệm hay, giúp quý vị biết cách phân biệt gỗ trắc thật, gỗ trắc giả nhờ vào đặc điểm như vân gỗ, màu sắc, mùi vị đấy nhé.

Bài viết này chắc chắn không tránh được thiếu sót. Nếu có gì chưa hợp lý hy vọng độc giả góp thêm ý kiến để bài viết được hoàn thiện hơn ạ.

Và hãy luôn đồng hành cùng Hoàng Long  để được cập nhật thêm nhiều bài viết hay về vật liệu thiết kế cũng như được chiêm ngưỡng nhiều mẫu đồng hồ cổ đẹp nhất hiện nay nhé.

dogophamhoanglong.com– Nguồn tổng hợp (Internet)

One thought on “Gỗ Trắc Là Gì ? Gỗ Trắc Có Mấy Loại ? Đặc Điểm Và Cách Phân Biệt Các Loại Gỗ Trắc

  1. Đồ Gỗ Hoàng Long says:

    ĐỒ GỖ HOÀNG LONG
    Đồ Gỗ Hoàng Long cơ sở chuyên sản xuất và cung cấp sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ cao cấp tại Nam Định , với nhiều mẫu mã đẹp và đa dạng phù hợp với mọi không gian nhà quý khách . Hotline : 0972.277.230

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Developed by Tiepthitute